คำขวัญโรงเรียน : มีคุณธรรม ก้าวทันเทคโนโลยี บนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง

อักษร ปบ. หมายถึง โรงเรียนบ้านป่าบง

สีส้มและม่วง คือ สีประจำโรงเรียน
ดวงตรา สพฐ ตั้งอยู่บนพาน หมายถึง สังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
แสงสว่าง หมายถึง ปัญญา
มือสองข้างอยู่ใต้ฐาน หมายถึงความสามัคคีและร่วมมือ

คำขวัญประจำโรงเรียน

“ผู้รู้ดีเป้นผู้เจริญ”

ปรัชญาการจัดการศึกษา

“เรียนดี กีฬาเด่น เน้นวินัย ใฝ่คุณธรรม”

อัตลักษณ์ของโรงเรียน