คำขวัญโรงเรียน : มีคุณธรรม ก้าวทันเทคโนโลยี บนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง

คำขวัญประจำโรงเรียน

“ผู้รู้ดีเป้นผู้เจริญ”

ปรัชญาการจัดการศึกษา

“เรียนดี กีฬาเด่น เน้นวินัย ใฝ่คุณธรรม”

อัตลักษณ์ของโรงเรียน

โรงเรียนบ้านป่าบงเดิมได้เริ่มก่อตั้งขึ้นที่บ้านป่ายาง หมู่ที่ 8 ในปี พ.ศ. 2482 กระทั่งถึงปี พ.ศ. 2490ได้ย้ายมาทำการเรียนการสอนที่ศาลาวัดเดื่อป่องเป็นการชั่วคราว จากนั้นได้สร้างอาคารเรียนชั่วคราวในบริเวณ   ทุ่งนาระหว่างบ้านป่าบงกับบ้านป่ายางมีชื่อว่า “ สันต้นม่วง “ ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดเดื่อป่องในปี พ.ศ. 2501 ได้ย้ายโรงเรียนมาตั้งที่บ้านเดื่อป่องซึ่งเป็นสถานที่ตั้งโรงเรียนในปัจจุบันโดยใช้ชื่อว่า   “ โรงเรียนบ้านป่าบง “ มีเนื้อที่ 4 ไร่ 3 งาน ใน ปี พ.ศ. 2526 ได้ขยายโรงเรียนออกไปทางทิศเหนือประมาณ      1   ไร่เศษ รวมพื้นที่ของโรงเรียนทั้งหมด   5   ไร่เศษในปี พ.ศ. 2537 โรงเรียนได้ขยายการศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้นในโครงการขยายโอกาส   ทางการศึกษา ซึ่งปัจจุบันโรงเรียนได้ดำเนินการจัดการเรียนการสอนออกเป็น 3 ระดับชั้น คือ

1. ระดับก่อนประถมศึกษา
    อนุบาล 2 ( อายุ 4 ปี )
    อนุบาล 3 ( อายุ 5 ปี )
  2. ระดับประถมศึกษา ( ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึง 6 )
  3. ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ( ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึง 3 )

เขตบริการของโรงเรียนบ้านป่าบงได้เปิดรับนักเรียนเข้าเรียนจำนวน 7 หมู่บ้าน คือ

1. บ้านป่ายาง                         หมู่ที่ 8 ตำบลเจริญเมือง
  2. บ้านป่าบง                          หมู่ที่ 9 ตำบลเจริญเมือง
  3. บ้านดงตะเคียน                   หมู่ที่ 10 ตำบลเจริญเมือง
  4. บ้านป่าซาง                        หมู่ที่ 11 ตำบลเจริญเมือง
  5. บ้านป่าปี้                            หมู่ที่ 12 ตำบลเจริญเมือง
  6. บ้านห้วยแสนสุข                 หมู่ที่ 16 ตำบลเจริญเมือง
  7. บ้านฐานตะเคียนทอง          หมู่ที่ 21 ตำบลเจริญเมือง

และได้เปิดรับนักเรียนที่ศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ตามโครงการขยายโอกาสทางการศึกษาจากทุกหมู่บ้านในตำบลเจริญเมืองตั้งแต่เริมก่อตั้งโรงเรียนจนถึงปัจจุบัน